Tời kéo mặt đất là gì?

Tời kéo mặt đất là loại tời kéo cáp điện được dùng để nâng hạ, di chuyển hàng hóa ở trong nhà hay ngoài trời, nhà máy, xí nghiệp và các công trình xây dựng dễ dàng.

Tời kéo măt đất Yamado KDJ
Tời kéo măt đất Yamado KDJ

Cấu tạo của tời kéo mặt đất

Tời điện có cấu tạo gồm những bộ phận chính như:  tang cuốn, động cơ điện, hộp giảm tốc, phanh hãm, dây cáp, bộ điều khiển.

  • Động cơ điện: Cung cấp nguồn điện để biến đổi thành lực cơ học giúp nâng hạ vật.
  • Hộp giảm tốc: Giảm tốc và giúp tăng tải cho động cơ điện.
  • Phanh hãm: Giúp người sử dụng kiểm soát được thiết bị và giữ an toàn trong suốt quá trình vận hành thiết bị.
  • Tang cuốn: Là bộ phận chuyển động dễ thấy nhất để quan sát hoạt động của tời điện, giúp chuyển đổi chuyển động quay thu hoặc nhả dây cáp để nâng – hạ.
  • Dây cáp: Cấu tạo chắc chắn, sử dụng sức căng để hoạt động.
  • Bộ điều khiển: Giúp người vận hành dễ dàng vận hành mà không tốn sức trong quá trình nâng – hạ.

Trong đó Phanh hãm tời kéo mặt đất đơn giảnquá trình tạo ra lực phanh thông qua cuộn dây điện từ hoặc bơm thủy lực, sau đó nén  phanh thông qua lò xo phanh để thực hiện phanh. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng chưa nắm rõ nguyên lý làm cho việc của phanh hãm tời kéo mặt đất là gì. Chúng ta cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết nhé.

Các loại phanh hãm của tời kéo mặt đất

Tời kéo mặt đất thông thường sử dụng 2 loại phanh hãm : Phanh thủy lực và phanh điện từ. Nếu tời kéo mặt đất lắp phanh điện từ sẽ được gọi là tời điện từ, nếu lắp phanh thủy lực thì gọi là tời thủy lực.

Tời Điện Có Con Chạy Trên Dầm Yamado HR
Tời Điện Có Con Chạy Trên Dầm Yamado HR

Phanh an toàn được trang bị trong tời điện để đảm bảo tốc độ nâng hạ luôn nằm trong định mức, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về phanh thủy lực nhé:

Cấu tạo phanh thủy lực

Phanh thủy lực có cấu tạo gồm hệ thống lò xo nén, guốc phanh và bầu phanh là thiết bị không thể thiếu trong cơ cấu truyền động của máy nâng như xe con, tời kéo, palang, cầu trục.

Cấu tạo phanh thủy lực
Cấu tạo phanh thủy lực

– Hệ thống lò xo nén: Có thể chỉnh được lực ép để nâng cao momen phanh

– Guốc phanh gắn ngay tắp lự phanh. Má phanh thể thay thế lúc bị mòn. Đường kính  phanh từ 100mm tới 800mm

– Bầu phanh: Phần động cơ bơm dầu thủy lực để mở phanh khi hoạt động. Bầu phanh sở hữu các chế độ làm việc liên tục, trung bình, nhẹ. Bầu phanh là bộ phận quan trọng nhất của phanh thủy lực quyết định đến tần suất làm việc và độ bền.

Nguyên lý hoạt động

– Phanh thủy lực luôn làm việc ở trạng thái thường đóng, phanh xiết chặt vào tang phanh nhờ hệ thống lò xo. Momen phanh mỗi mẫu phanh khác nhau buộc phải tùy từng cơ cấu nâng hạ chọn phanh thủy lực phù hợp tốc độ và tải trọng.

Ví dụ cơ cấu nâng hạ cửa van cần  thiết bị 2 phanh thủy lực sở hữu momen tương đương nhau để bảo đảm an toàn lúc hãm trong thời gian dài. Nên sở hữu cơ cấu bắt buộc gạt để mở phanh bằng tay trong giả dụ mất điện hoặc sự cố người vận hành.

– Bầu phanh khiến việc đồng thời với động cơ chính (động cơ nâng hạ). Khi cấp điện cho cơ cấu nâng hạ thì động cơ bơm thủy lực của phanh bơm dầu để mở phanh sức ép dầu từ 80N.m đến 12.500N.m (cần kiểm tra lực đẩy của con đẩy thủy lực dứt khoát và đủ lực không).

Tang phanh gắn trên trục động cơ chính mở ra giúp động cơ quay tự do. Khi cắt nguồn động cơ lực lò xo sẽ đóng phanh lại, ôm chặt vào tang trên trục động cơ giúp động cơ dừng lại. Trường hợp thiếu dầu hoặc rò rỉ phớt hay bộ phận khác của bầu phanh nên cần thay thế bầu phanh ngay.

Cách bảo dưỡng phanh thủy lực

Phải kiểm tra định kỳ phanh thủy lực của tời điện: Các chỗ ôm tiếp xúc của má phanh có mòn không, các ống có bị long, cơ cấu phanh làm việc có bình thường. Má phanh có ôm đều vào bánh phanh không, có dính dầu, vết xước bụi bẩn, khi má phanh mòn đến độ dầy tối thiểu phải thay má phanh.

– Má phanh phải thay thế khi: Má phanh mòn, hở không đều, mòn tới đinh vít giữ má phanh, bánh phanh bị mòn sâu quá 1mm, phanh có vết rạn nứt.

– Con đẩy thủy lực làm việc bình thường không, dầu có đủ không, có hiện tượng dò dầu không. Độ lẹch cho phép cần đẩy so với phương thẳng đứng khi làm việc không quá 150.

– Các trục chốt, trục tâm mòn quá 5%, độ ovan 0,5mm phải thay thế.

– Môi trường làm việc của phanh thủy lực không được có chất gây nổ, ăn mòn nghiêm trọng và nhiệt độ từ 20 đến 50 độ C.

Cách sử dụng tời kéo mặt đất an toàn

– Nâng đúng tải trọng định mức cho phép.

– Kiểm tra nguồn điện kỹ lưỡng, đảm bảo dây điện không bị hở mạch. Sử dụng đúng nguồn điện định mức

–  Kiểm tra dây cáp, tăng cuốn cáp máy tời kéo mặt đất trước khi sử dụng. Thay mới nếu dây cáp bị xoắn rối, tưa, đứt hoặc ăn mòn, ghỉ set.

– Không di chuyển gần xung quanh, đứng hoặc ngồi bên dưới khu vực tải hàng.

– Sử dụng đúng mục đích. Tuyệt đối không dùng tời kéo mặt đất để nâng người.

Đôi nét về Việt Phát

Công ty TNHH SX – TM VIỆT PHÁT là nhà phân phối máy công cụ và thiết bị công nghiệp, thiết bị nâng hạ, dụng cụ thi công, bình nước nóng dự trữ , các thiết bị chuyên dùng được thiết kế và sản xuất tại Anh, Đức, Nhật, Đài Loan, Trung Quốc.

Quý khách có thể gọi ngay đến hotline 0918.10.81.91 – 0912.200.288 – 0911.020.288 , inbox qua Fanpage, để lại tin nhắn tại website để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm nhé.  Việt Phát hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!!!

Trả lời

Chat Facebook Thiết bị công nghiệp Máy nước nóng Tư vấn thiết bị Tư vấn máy nước nóng