Palang cáp điện dầm đơnpalang cáp điện dầm đơn là 2 loại thiết bị nâng hạ rất phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp. Để lựa chọn mua loại palang cáp điện phù hợp với nhu cầu sử dụng cần phân biệt được 2 loại sản phẩm này. Bài viết này, Việt Phát xin giới thiệu cho các anh chị cách phân biệt và cách lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của anh chị nhé!

Phân biệt palang cáp điện dầm đơn và dầm đôi năm 2023
Phân biệt palang cáp điện dầm đơn và dầm đôi năm 2023

Thiết kế pa lăng dầm đôi và dầm đơn là một trong các yếu tố đóng góp lớn nhất vào sự phức tạp và giá tiền tổng thể của hệ thống palang. Trong bài viết này chúng ta sẽ cộng bàn bạc về các ưu, nhược điểm và sự khác biệt giữa hệ thống pa lăng dầm đơn và pa lăng dầm đôi. Bạn nên tìm hiểu một cách cẩn thận thiết kế của hệ thống păng của mình để bảo đảm hiểu các bắt buộc nhiệm vụ hệ thống nâng hạ và môi trường cầu trục hoạt động.

1. Palang cáp điện dầm đơn

1.1 Thiết kế dầm đơn

Trên cầu trục dầm đơn, cầu bao gồm một dầm được đỡ ở mỗi bên bởi một dầm cuối. Thông thường palang được treo dưới cánh của dầm. Trong 1 số ví như đặc biệt palang  thể chạy phía trên đối với những hệ thống cầu trục có thể tối ưu chiều cao nhưng không thể dùng phương án cầu trục dầm đôi.

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất về palang cáp điện dầm đơn là chúng không bền hoặc chất lượng cao như pa lăng cáp điện dầm đôi. Nếu được thiết kế phù hợp, pa lăng dầm đơn  thể là giải pháp tốt nhất cho công ty cần cầu trục hạng nhẹ tới hạng trung hoặc cho xưởng mà ko gian giữa dầm đỡ ray và mái nhà bị hạn chế.

Thiết kế Pa lăng cáp điện dầm đơn
Thiết kế Pa lăng cáp điện dầm đơn

Palang cáp điện dầm đơn thường là giải pháp nâng hạ tiết kiệm được nhiều chi phí nhất cho những ứng dụng và ngành công nghiệp khác nhau. Palang dầm đơn sử dụng thiết kế nhỏ gọn và nhẹ hơn cầu trục dầm đôi, giúp tiết kiệm đáng kể về giá thành vật liệu, di chuyển hàng hóa và lắp đặt. Ngoài ra, bởi vì chúng chỉ có một dầm cầu, những hệ thống này thường với trọng lượng thấp hơn, nghĩa là chúng  thể sử dụng những hệ thống đường ray nhẹ hơn và dùng được kết cấu nhà sẵn có.

Ngoài ra, sàn thao tác, ca-bin người vận hành , cuộn cáp nam châm hoặc những tính năng chuyên dụng khác thể khó hoặc tốn kém để đưa vào thiết kế của pa lằng dầm đơn.

>> Xem thêm: Palang cáp điện Yamado

1.2 Ưu điểm

 • Chi phí ít hơn do thiết kế palang đơn giản hơn, giảm chi phí vận chuyển hàng hóa, qui trình lắp đặt đơn giản và nhanh hơn, và tốn ít vật liệu hơn cho cầu trục và hệ dầm đường chạy.
 • Lựa chọn kinh tế nhất cho các dự án nhà máy cần hệ thống nâng hạ hạng nhẹ đến hạng trung.
 • Giảm tải trọng lên kết cấu hoặc nền móng của tòa nhà do trọng lượng giảm. Trong nhiều trường hợp, nó có thể được hỗ trợ bởi cấu trúc nhà hiện có mà không cần sử dụng thêm các cột hỗ trợ.
 • Dễ dàng lắp đặt, bảo trì và bảo dưỡng hơn.
 • Là giải pháp phù hợp cho nhà xưởng, nhà kho, bãi nguyên liệu, cơ sở sản xuất và chế tạo.
 • Tải trọng nhẹ hơn trên đường băng hoặc dầm có nghĩa là dầm và bánh xe tải ít bị mài mòn theo thời gian dài hoạt động,
 • Là lựa chọn tuyệt vời cho các nhà máy có khung dầm mái không được cao.

1.3 Nhược điểm

 • Palăng được treo dưới dầm chính và không thể cung cấp chiều cao móc cẩu nhiều như cần trục dầm đôi.
 • Trên một dầm cầu trục tiêu chuẩn, palang đang chạy có thể gây mòn sớm tấm đáy của dầm.
 • Các tính năng đặc biệt như sàn thao tác, đèn chiếu sáng và các thành phần tích hợp thêm có thể đắt tiền hoặc khó kết hợp.
 • Đánh giá công suất thấp hơn.

2. Palang cáp điện dầm đôi

2.1 Thiết kế dầm đôi

Dầm đôi có thiết kế bao gồm: 2 dầm chính, 2 dầm biên, sàn công tác, xe con di chuyển (lắp palang hoặc tời điện), hệ dây dẫn điện, điều khiển cầu trục, cơ cấu di chuyển cầu trục.

Dầm chính được chế tạo dưới dạng hộp hoặc dàn không gian. Dầm dàn không gian nhẹ hơn dầm hộp chỉ dùng cho cầu trục dầm đôi có tải trọng nâng và khẩu độ lớn. Dầm biên được chế tạo dưới dạng hộp

Hai đầu dầm chính liên kết với dầm biên theo phương thẳng đứng và nằm ngang liên kết cứng dạng gối bằng bulông cường độ cao. Dầm biên có lắp bánh xe di chuyển chạy trên thanh ray cầu trục đặt dọc theo sàn nhà xưởng trên vai cột.

Palang chạy trên dầm đôi
Palang chạy trên dầm đôi

 

2.2 Ưu điểm

Palang cáp điện chạy trên dầm đôi có thiết kế gọn nhẹ, kết cấu vững chắc hoạt động ổn định có khả năng nâng hạ các vật có tải trọng lớn. Palang dầm đôi có thể nâng từ 2 tấn đến 100 tấn, chiều cao nâng hạ từ 5m đến 50m. Do đó, nó sẽ có ưu điểm như sau:

 • Chiều cao móc lớn hơn – Palăng sẽ nâng được cao hơn so với sàn (thường cao hơn 1,2 – 1,8 m với dầm đơn).
 • Không có giới hạn đối với nhịp hoặc công suất tối đa.
 • Lý tưởng cho sản xuất và vận chuyển thiết bị nặng.
 • Lý tưởng để thường xuyên  nâng hạ với trọng tải lớn.
 • Các tính năng bổ sung như sàn thao tác,bảo trì,cuộn từ tính và đèn chiếu sáng có thể được bổ sung và hỗ trợ bởi thiết kế dầm đôi.
 • Có thể được sử dụng trong các ứng dụng trong nhà và ngoài trời, bao gồm khai thác mỏ, sắt và thép, và cảng.

2.3 Nhược điểm

Palang có con chạy trên dầm đôi có nhược điểm dễ xảy ra xô lệch dầm khi di chuyển do lực cản hai bên thanh dầm không đều. Ngoài ra, loại palang này còn có nhược điểm như sau:

 • Đắt hơn do chi phí vật liệu tăng thêm, kết cấu hỗ trợ bổ sung và các bộ phận cần trục phức tạp hơn
 • Các chi phí bổ sung liên quan đến vận chuyển hàng hóa và  lắp đặt cần trục  so với palang cáp điện dầm đơn.

3. Phân biệt pa lăng cáp điện đầm đôi và pa lăng cáp điện dầm đơn

3.1 Giống nhau

Các loại pa lăng cáp điện thông thường có thiết kế nhỏ gọn bao gồm các bộ phận cơ bản như: bộ phận động cơ, bộ phận điều khiển, bộ phận bánh xích, bộ phận tang cuốn và các cáp nâng tải. Chúng thường được lắp đặt trên các cầu trục, giàn trục hoặc dầm đơn một cách dễ dàng, nhanh chóng.
cấu tạo palang cáp điện
cấu tạo palang cáp điện

Ngoài ra, cấu tạo palang cáp điện Yamado bên trong một bộ pa lăng cáp điện sẽ gồm có các bộ phận không thể thiếu như:

 • Vỏ hộp giảm giảm tốc.
 • Bánh răng của hộp giảm tốc.
 • Khớp nối.
 • Cáp thép nâng hạ được luồn qua bộ phận móc cẩu. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng của pa lăng với chức năng treo vật, neo giữ vật.
 • Tang cuốn cáp.
 • Phanh hãm.
 • Bộ giải cáp, gạt cáp.
 • Stator và Rotor động cơ.
 • Móc cẩu pa lăng: còn có tên gọi khác là móc treo hoặc móc cẩu gồm 2 loại là: móc cẩu đơn và móc cẩu kép. Trong đó, móc cẩu đơn được sử dụng phổ biến hơn với ứng dụng treo các vật nặng có trọng lượng lên tới 20 tấn. Còn móc cẩu đôi lại được ứng dụng chủ yếu trong các trường hợp treo vật nặng đối xứng vào móc hoặc cần treo nhiều vật một lúc.
 • Pully dẫn hướng cáp: Là một bộ phận có chức năng giống như ròng rọc có dạng đĩa tròn có rãnh để vắt dây cáp, là bánh đai của pa lăng làm nhiệm vụ chuyển hướng cáp, thay đổi hoặc tăng lực cáp.

3.2 Khác nhau

Palang cáp điện dầm đơn: là loại Palang cáp điện chuyên dùng cho cầu trục dầm đơn sở hữu tải trọng nâng hạ từ 2 tấn đến 100 tấn. Chúng được thiết kế để treo dưới dầm hộp hoặc dầm chữ I. Cấu tạo của pa lăng dầm đơn gồm có: cáp tải, 1 động cơ nâng hạ, 1 tang cuốn, 1 động cơ chuyển xe con; 1 cụm móc 2 hoặc 4 pully; các thiết bị điện; điều khiển, thiết bị giới hạn hành trình, giới hạn tải trọng; tay bấm điều khiển đi kèm pa lăng thường gồm 6 nút và dừng khẩn cấp.

Palang cáp điện dầm đôi: là loại Palang cáp điện chuyên dung cho cầu trục dầm đôi sở hữu tải trọng đa dạng từ 1 tấn đến 12.5 tấn tùy thuộc vào từng dòng sản phẩm. Chúng có chế độ làm việc liên tục, đòi hỏi tính ổn định kết cấu cao hơn nhưng lại giúp tối ưu hóa chiều cao nâng hạ của cầu trục ở các khu vực nhà xưởng quá thấp. Cơ cấu của Palang cáp điện dầm đôi là di chuyển trên cánh dưới của dầm chữ I hoặc trên một ray đặt trên cao.

4.Đôi nét về Việt Phát

Công ty TNHH SX – TM VIỆT PHÁT là nhà phân phối máy công cụ và thiết bị công nghiệp, thiết bị nâng hạ, dụng cụ thi công, bình nước nóng dự trữ , các thiết bị chuyên dùng được thiết kế và sản xuất tại Anh, Đức, Nhật, Đài Loan, Trung Quốc.

Quý khách có thể gọi ngay đến hotline 0918.10.81.91 – 0912.200.288 – 0911.020.288 , inbox qua Fanpage, để lại tin nhắn tại website để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm nhé.  Việt Phát hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook Thiết bị công nghiệp Máy nước nóng Tư vấn thiết bị Tư vấn máy nước nóng