Bơm nhiệt Heat Pump hiện nay đang là xu hướng cho việc tiết kiệm năng lượng ở một số nước như Mỹ, Anh hay Canada. Bài viết này, Việt Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu về định nghĩa bơm nhiệt công nghiệp là gì, giúp bạn thêm nhiều kiến thức về dòng sản phẩm này nhé.

1.Định nghĩa bơm nhiệt công nghiệp

Máy bơm nhiệt công nghiệp hay còn gọi là Heat Pump, là một loại thiết bị thu hồi nhiệt chủ động cho phép tăng nhiệt độ của dòng nhiệt xung quanh lên nhiệt độ cao hơn, hữu ích hơn. Do đó, máy bơm nhiệt có thể tạo điều kiện tiết kiệm năng lượng khi không thể thu hồi nhiệt thụ động thông thường. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu về kỹ thuật hơi nước này và công nghệ bơm nhiệt, ứng dụng của nó trong các quy trình công nghiệp.

Bơm nhiệt Heat Pump hiện nay đang là xu hướng cho việc tiết kiệm năng lượng
Bơm nhiệt Heat Pump hiện nay đang là xu hướng cho việc tiết kiệm năng lượng

1.2 Tại sao bơm nhiệt công nghiệp lại tiết kiệm?

Máy bơm nhiệt sử dụng nhiệt thải mà nếu không sẽ bị thải ra môi trường; chúng làm tăng nhiệt độ không khí lên mức hiệu quả hơn. Máy bơm nhiệt có thể cung cấp nhiệt với số tiền ít hơn so với chi phí nhiên liệu.

 Định nghĩa về bơm nhiệt công nghiệp
Định nghĩa về bơm nhiệt công nghiệp

Máy bơm nhiệt công nghiệp hoạt động trên nguyên lý nhiệt động lực học được gọi là Chu trình Carnot. Để hỗ trợ hiểu biết về chu trình này, sẽ rất hữu ích nếu so sánh Chu trình Carnot với chu trình nhiệt động lực học quen thuộc hơn làm cơ sở cho hoạt động của tuabin hơi nước – Chu trình Rankine. Việc giảm năng lượng nhiệt cấp cao thành năng lượng nhiệt cấp thấp hơn sẽ tạo ra công của trục, hoặc công suất, trong Chu trình Rankine.

>> Xem thêm: Chu trình Carnot là gì?

Trong một tuabin hơi, điều này được thực hiện bằng cách cung cấp hơi nước áp suất cao và xả hơi nước áp suất thấp hơn.Ngược lại, bơm nhiệt cơ hoạt động theo cách ngược lại. Chúng chuyển đổi nhiệt thải ở nhiệt độ thấp hơn thành nhiệt hữu ích ở nhiệt độ cao hơn, đồng thời tiêu tốn công của trục. Công việc cần thiết để chạy máy bơm nhiệt phụ thuộc vào mức độ tăng nhiệt độ của nhiệt thải; ngược lại, một tuabin hơi tạo ra khối lượng công việc ngày càng tăng khi phạm vi áp suất mà nó hoạt động tăng lên. Máy bơm nhiệt tiêu thụ năng lượng để tăng nhiệt độ của nhiệt thải và cuối cùng là giảm việc sử dụng hơi nước hoặc nhiên liệu đã mua. Do đó, giá trị kinh tế của việc mua một máy bơm nhiệt phụ thuộc vào chi phí tương đối của các loại năng lượng được tiêu thụ và tiết kiệm.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm nhiệt công nghiệp

2.1 Cấu tạo

Cấu tạo máy bơm nhiệt công nghiệp gồm các bộ phận chính như thiết bị bay hơi, máy ngưng tụ, máy nén và van giảm áp. Các bộ phận này hoạt động cùng nhau để tạo thành một vòng kín để truyền nhiệt từ môi trường ngoài vào môi trường nhận.

Cấu tạo của bơm nhiệt công nghiệp
Cấu tạo của bơm nhiệt công nghiệp

Máy bơm nhiệt công nghiệp hoạt động theo nguyên tắc thu nhiệt từ môi trường bên ngoài và chuyển nhiệt đó vào môi trường cần sưởi ấm. Quá trình này diễn ra theo 3 bước sau:

 • Thiết bị bay hơi: Máy bơm nhiệt sử dụng một thiết bị gọi là thiết bị bay hơi để thu nhiệt từ môi trường bên ngoài. Thiết bị bay hơi chứa một chất lỏng dễ bay hơi (lưu chất vận động). Khi lưu chất vận động tiếp xúc với môi trường bên ngoài, nó sẽ hấp thụ nhiệt và bốc hơi.
 • Máy nén: Dòng lưu chất vận động bốc hơi được vận chuyển đến máy nén. Tại đây, máy nén sẽ nén lưu chất vận động, làm tăng nhiệt độ của nó lên khoảng 80 độ C. Quá trình này làm tăng áp suất và nhiệt lượng của lưu chất vận động.
 • Máy ngưng tụ: Dòng lưu chất vận động với nhiệt độ cao được vận chuyển đến máy ngưng tụ. Tại đây, lưu chất vận động sẽ ngưng tụ và giải phóng nhiệt ra môi trường xung quanh. Quá trình ngưng tụ giải phóng nhiệt này cung cấp cho thiết bị gia nhiệt để sưởi ấm không gian.

Hiệu suất của máy bơm nhiệt được đo bằng hệ số hiệu suất (COP – Coefficient of Performance), là tỷ lệ giữa nhiệt lượng được cung cấp bởi máy bơm và năng lượng tiêu thụ để máy bơm hoạt động.

2.2 Nguyên lý hoạt động

Trong chế độ sưởi, máy bơm nhiệt hoạt động theo nguyên lý sau:

Máy bơm nhiệt thu lại nhiệt lượng từ môi trường bên ngoài và dẫn chúng vào luồng lưu chất vận động, sau đó vận chuyển xuống vùng máy nén.

Tại đây, luồng lưu chất vận động bị nén và nhiệt độ tăng lên 80 độ C, đồng thời nhiệt lượng của luồng lưu chất vận động cũng tăng lên.

Nguyên lý hoạt động của bơm nhiệt công nghiệp
Nguyên lý hoạt động của bơm nhiệt công nghiệp

Luồng lưu chất vận động ở nhiệt độ cao được chuyển đến vùng máy ngưng tụ, nơi chúng ngưng tụ thành chất lỏng và giải phóng nhiệt lượng đi kèm để cung cấp cho thiết bị sưởi.

Ngay sau đó, luồng lưu chất vận động đi qua vùng giảm áp và trở lại máy bay hơi, nơi chúng được sấy khô và trở thành luồng lưu chất vận động mới ở dạng hơi, mang theo nhiệt lượng từ môi trường bên ngoài, và chu trình này được lặp lại.

3. So sánh bơm nhiệt Heat Pump và bình nước nóng

3. 1 So sánh các đặc điểm của bơm nhiệt và bình nước nóng

Máy bơm nhiệt Heat Pump Bình nóng lạnh
Nguyên lý hoạt động: Lấy nguồn nhiệt từ không khí xung quanh để trao đổi làm nóng nước.( nguyên lý hoạt động như điều hòa hòa ) Làm nóng trực tiếp sử dụng điện trở để gia nhiệt ( nguy có dò điện)
Công suất : 0,8 KW – 1,2 KW làm nóng được 100 đến 120 lít ( 1 bồn nước nóng 250 lít làm nóng mất 2 KW điện) 2,5 – 3 KW cho bình 30 – 50 lít
Thời gian làm: nóng Chế độ chạy tự động và chế dộ cài đặt theo nhu cầu sử dụng, giữ nhiệt lâu ( lên luôn có nước nóng sẵn) 20 – 45 phút phải bật điện chờ nước nóng
Dung tích: 100 lít, 200 lít , 250 lít, 300 lít cho gia đình ( khách sạn 1000 lít, 200o lít, …5000 lít) 30 lít đến 80 lít
Tuổi thọ: 15 – 25 năm Bảo dưỡng, thay mới sau 2 – 3 năm sử dụng
Lắp đặt: Vị trí lắp đặt đặt tại trên mái cấp xuống cho toàn nhà, máy lắp đặt ngoài trời và trong nhàKhi lắp đặt cần tuân thủ theo đúng bản vẽ thiết kế, bọc cách nhiệt đường ống, lắp đặt bơm hồi cho hệ thống. Láp đặt trên trần , cần làm trần giả, nguy cơ dò gỉ điện và rơi bình nguy hiểm

3.2 Ưu nhược điểm của Heat Pump và bình nước nóng

Bình nước nóng và bơm nhiệt Heat pump có ưu và nhược điểm khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh của 2 loại thiết bị này:

Bơm nhiệt công nghiệp Bình nước nóng
Ưu điểm – Độ bền cao.

– An toàn tuyệt đối, không rò gỉ điện.

– Tiết kiệm điện năng đến 75% so với bình nóng lạnh.

– Không phụ thuộc vào thời tiết.

– Thân thiện với môi trường.

– Giữ nhiệt lâu đến 72 giờ ( có tổn hao nhiệt khoảng 10 đô C)

– Dung tích lớn, một hệ thống có thể cung cấp nước nóng cho toàn bộ tòa nhà.

– Chạy chế độ tự động và theo cài đặt nhu cầu sử dụng

– Tiện nghi và lúc nào cũng có nước nóng mở vòi ra là có nước nóng ( do có ắp bơm hồi) với lượng nước nóng lớn

– Giá thành hợp lý.
– Công suất vừa phải, phù hợp với các trang thiết bị thông thường.
– Dễ lắp đặt.
Nhược điểm – Chi phí lắp đặt ban đầu cao.

– Vị trí lắp đặt trên mái tầng thượng.

– Chưa phổ biến với người tiêu dùng.

Hệ thống máy nước nóng trung tâm trên mái tầng thượng

– Dùng mai so điện trở đốt trực tiếp có nguy cơ rò rỉ điện
– Đối với hộ gia đình đông người hoặc các đơn vị, cơ sở như trường học, khách sạn, resort,… cần lắp nhiều bình hơn để đáp ứng được nhu cầu sử dụng.
– Chi phí đóng trần giả , có nguy cơ bị rơi, sập
– Công suất điện cao lên cần dây điện nhiều và to , hiều công tắc và Atomat.

4. Những lưu ý khi sử dụng bơm nhiệt công nghiệp Heat Pump

Lưu ý quan trọng là bạn cần đặc biệt chú ý đến thương hiệu khi mua máy bơm nhiệt để tránh sử dụng hàng giả. Đảm bảo mua sản phẩm của thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo chất lượng và tránh rủi ro.

Do nhu cầu sử dụng máy bơm nhiệt ngày càng tăng, tình trạng hàng giả và hàng nhái cũng ngày càng gia tăng. Thậm chí, các sản phẩm này được bán với giá rẻ hơn rất nhiều so với máy chính hãng, tận dụng tâm lý của người tiêu dùng.

Hệ thống máy bơm nhiệt Heat Pump Rheem
Hệ thống máy bơm nhiệt Heat Pump Rheem

Tuy nhiên, chất lượng của hàng giả thường không được đảm bảo. Hiện nay, có một số thương hiệu được nhiều người Việt Nam tin dùng như Rheem, Megaun… Tuy nhiên, bạn cần lưu ý kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, tem chống hàng giả và chính sách bảo hành để tránh mua phải hàng giả.

Để đảm bảo cung cấp nước nóng đáp ứng nhu cầu sử dụng trong gia đình, bạn cần chọn máy bơm nhiệt có công suất phù hợp. Công suất phụ thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình, diện tích không gian và vị trí lắp đặt. Hiện nay, có các dòng sản phẩm máy bơm nhiệt có dung tích từ 150L đến 4000L, bạn cần chọn loại phù hợp để tránh lãng phí và đảm bảo cung cấp đủ nước cho gia đình, công ty, xí nghiệp, nhà máy, cơ sở, trung tâm,…

Bạn cũng cần đảm bảo rằng không gian lắp đặt máy đủ rộng để máy có thể hút nhiệt từ không khí. Hãy liên hệ trực tiếp với các nhà phân phối để được tư vấn về máy và khảo sát vị trí lắp đặt.

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt máy bơm nhiệt Heatpump hoặc hệ thống máy nước nóng bơm nhiệt Heatpump cho căn hộ gia đình, chung cư, bể bơi, khách sạn, bệnh viện, trường học, tòa nhà cao tầng, hãy lựa chọn và cân nhắc hàng nhập khẩu chính hãng từ thương hiệu hàng đầu như Rheem.

5. Ứng dụng của bơm nhiệt Heat Pump

Bơm nhiệt công nghiệp Heat Pump là thiết bị sử dụng năng lượng điện để chuyển nhiệt từ môi trường thấp nhiệt độ sang môi trường cao nhiệt độ. Bơm nhiệt có thể được ứng dụng trong các ngành công nghiệp như sưởi ấm, làm mát, sản xuất nước nóng, sản xuất hơi nước,…

 • Sưởi ấm: Bơm nhiệt được sử dụng rộng rãi để sưởi ấm các nhà kính, tòa nhà công nghiệp, công ty, sưởng sản xuất, nhà hàng, khách sạn, spa,…
 • Làm mát: Bơm nhiệt cũng có thể được sử dụng để làm mát các tòa nhà, nhà máy,…
 • Sản xuất nước nóng: Bơm nhiệt có thể được sử dụng để sản xuất nước nóng cho các mục đích khác nhau như tắm giặt, rửa bát, vệ sinh, sản xuất thực phẩm,…
 • Sản xuất hơi nước: Bơm nhiệt có thể được sử dụng để sản xuất hơi nước với nhiệt độ lên tới 150 độ C.

Bơm nhiệt công nghiệp Heat Pump đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Với những ưu điểm vượt trội về tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, đa dạng nguồn nhiệt,… bơm nhiệt công nghiệp Heat Pump sẽ là giải pháp thay thế hiệu quả cho các hệ thống sưởi ấm, làm mát truyền thống.

6. Mua bơm nhiệt công nghiệp ở đâu chất lượng ?

Việt Phát là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cung cấp máy bơm nhiệt công nghiệp. Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, Việt Phát mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh và dịch vụ hậu mãi chu đáo.

Ưu điểm khi mua máy bơm nhiệt tại Việt Phát:

 • Sản phẩm chính hãng 100%, nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất.
 • Giá rẻ nhất trên thị trường.
 • Bảo hành đúng quy định của hãng.
 • Chăm sóc khách hàng tận tình, giúp khách hàng sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất.
 • Giao hàng nhanh chóng trong nội thành TPHCM.

Liên hệ với Việt Phát để được tư vấn và báo giá tốt nhất:

 • Hotline: 0918.10.81.91
 • Website: www.vietphat.com.vn

>> Xem thêm: Mua máy bơm nhiệt ở đâu giá tốt 

7. Liên hệ mua hàng

Quý khách có thể gọi ngay đến hotline 0966 7676 94 – 0918.10.81.91, inbox qua Fanpage, để lại tin nhắn tại website để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm nhé. Việt Phát  hân hạnh được phục vụ quý khách hàng !!!

Chat Facebook Thiết bị công nghiệp Máy nước nóng Tư vấn thiết bị Tư vấn máy nước nóng